2021年5月8日

K8pro Lược sử Thế vận hội Olympic

10 min read

Bạn có biết Kỉ lục sớm nhất của thế vận hội Olympic có từ khi nào? Những câu chuyện từ quá khứ đến hiện đại của Olympic. Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết của K8pro dưới đây

K8pro Kỷ lục sớm nhất của Thế vận hội

Các kỷ lục đầu tiên về các cuộc thi trong Thế vận hội Olympic có từ năm 776 trước Công nguyên khi chỉ có một sự kiện – cuộc đua chân trên chiều dài của sân vận động – được tranh chấp. Mặc dù lịch sử của Thế vận hội trước thời điểm này rất sơ sài, nhưng một số câu chuyện hoặc huyền thoại cho thấy rằng Thế vận hội Olympic có nguồn gốc sớm hơn. Trong số những câu chuyện này, hai câu chuyện được biết đến nhiều nhất là những câu chuyện kể lại chiến tích của Hercules và Pelops.

 

Hai câu chuyện ngắn gọn: Hercules và Pelops

Câu chuyện đầu tiên kể về Hercules, người được làm để dọn dẹp chuồng ngựa của vua mình, Augeias of Elis, trong một ngày. Hercules bắt Augeias hứa rằng nếu hoàn thành được nhiệm vụ to lớn này, đổi lại anh sẽ nhận được một phần mười số đàn của Augeias. Nhà vua phản bội lại lời hứa này, vì vậy Hercules đã giết anh ta, bắt tất cả các đàn gia súc, và tổ chức Thế vận hội ở Olympia như một lễ kỷ niệm.

Câu chuyện khác kể về Pelops, người sau khi chiến thắng một cuộc đua xe ngựa gian lận, được cho là đã thành lập Thế vận hội Olympic K8pro như một cách để tôn vinh các vị thần vì chiến thắng của mình.

Mosaic flooring depicting the winners of various events wearing wreaths.

Sàn khảm mô tả những người chiến thắng trong các sự kiện khác nhau đeo vòng hoa. Ảnh: wikimedia.org

K8pro Thế vận Hội Olympic Quá khứ đến hiện tại

Dù sự thật về nguồn gốc của chúng là gì, các ghi chép lịch sử từ năm 776 trước Công nguyên trở đi cho thấy Thế vận hội đã phát triển mạnh mẽ ở Hy Lạp cổ đại, với số lượng sự kiện ngày càng tăng được tổ chức trong khoảng thời gian lên đến một tuần. Các sự kiện bao gồm một cuộc đua xe ngựa và Pankration, một cuộc chiến trong đó chỉ cấm khoét và cắn. Vào thời điểm này, không chỉ phụ nữ bị cấm thi đấu trong Thế vận hội mà thậm chí họ còn không được phép xem.

Khi Hy Lạp rơi vào tay La Mã, sự phổ biến của các trò chơi cổ đại này đã giảm sút. Cuối cùng chúng đã bị bãi bỏ sau khi hoàng đế La Mã Theodosius I cấm tất cả các sự kiện “ngoại giáo”, bao gồm cả thể thao, vào năm 393 sau Công nguyên, và địa điểm của Olympia sau đó đã bị chôn vùi bởi động đất và lũ lụt.

Thế kỷ 19
Thế kỷ 19 chứng kiến ​​sự hồi sinh lớn của sự quan tâm và tham gia vào các môn thể thao. Việc các nhà khảo cổ học phát hiện ra Olympia (và di sản của nó là nơi đăng cai Thế vận hội) đã dẫn đến sự nhiệt tình và ủng hộ việc tái tạo lý tưởng tự do và tình đồng nghiệp thông qua thể thao trên quy mô quốc tế.

Nam tước người Pháp Pierre de Coubertin tin rằng sự thành công của nền văn minh Hy Lạp cổ đại một phần là do sự tôn kính dành cho những lý tưởng này, được đại diện bởi Thế vận hội. Ông đã tổ chức một cuộc họp, được tổ chức tại Sorbonne ở Paris vào năm 1894, nơi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) được thành lập để chủ trì Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên tại Athens năm 1896, và tất cả các Thế vận hội tiếp theo.

Thế vận hội Olympic hiện đại

Thế vận hội Olympic hiện đại K8pro được thiết kế để trở thành một sự kiện mà tất cả các quốc gia có thể gặp nhau trong sự cạnh tranh hữu nghị và hòa hợp quốc tế. Tất cả những khác biệt về địa vị, tôn giáo, chủng tộc và chính trị đều được cho là để lại bên ngoài Thế vận hội.

Thật không may, lịch sử của Thế vận hội Olympic hiện đại đã bị hủy hoại nhiều lần bởi sự can thiệp của chính phủ hoặc các cơ quan khác không liên quan đến môn thể thao này. Những gì sau đây không có nghĩa là một danh sách đầy đủ mà chỉ là một vài ví dụ ngắn gọn.

Tranh cãi về Thế Vận Hội

Berlin 1936
Hitler đã cố gắng biến Đại hội Thể thao Berlin năm 1936 trở thành một tượng đài cho sự vượt trội của chủng tộc Đức. Tuy nhiên, chiến công đáng chú ý của vận động viên chạy nước rút và nhảy đen Jesse Owens đã trái ngược với tuyên bố của Hitler, khiến nhà lãnh đạo Đức phản ứng mạnh mẽ trước công chúng tại Thế vận hội. Không có Thế vận hội Olympic nào được tổ chức trong Thế chiến II.

Mexico 1968
Sự cay đắng của cuộc đấu tranh nội bộ ở Hoa Kỳ về quyền của người da đen đã được minh họa tại Thế vận hội Mexico năm 1968 bằng hành động của những vận động viên chạy nước rút da đen, Tommie Smith và John Carlos, sau trận chung kết 200 mét. Smith đã giành chiến thắng trong thời gian kỷ lục thế giới, với Carlos về thứ ba, nhưng cả hai vận động viên đều cúi đầu và giơ hai tay đeo găng đen trong màn chào của phong trào ‘quyền lực đen’ trong khi quốc ca Mỹ được vang lên.

Munich 1972
Thế vận hội Olympic Munich 1972 đã bị tàn phá bởi cái chết thảm khốc của một số vận động viên vì tranh chấp chính trị chỉ liên quan gián tiếp đến các nạn nhân, cuộc xung đột Ả Rập-Israel tiếp tục.

Matxcova 1980
Thế vận hội Moscow năm 1980 đã bị nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, tẩy chay vì Liên Xô xâm lược Afghanistan, và một số đội Olympic khác đã tham dự Thế vận hội mà không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia của họ.

Atlanta 1996
Trong Thế vận hội Olympic năm 1996 được tổ chức tại Atlanta, một quả bom đã được phát nổ tại Công viên Olympic Centennial, khiến 2 người thiệt mạng và 111 khán giả khác bị thương.

Các quốc gia đã bị loại trừ
Trong suốt lịch sử của Thế vận hội Olympic hiện đại, một số quốc gia đã không được phép tham gia vì lý do chính trị. Trong nhiều năm, Liên Xô nằm trong danh sách này vì họ được coi là người đứng đầu thế giới cộng sản, đó là sự mâu thuẫn ý thức hệ của tất cả các Đại hội được cho là đại diện cho.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không được phép đại diện cho Trung Quốc tại Thế vận hội sau cuộc cách mạng năm 1949. Cho đến ngày nay, Đài Loan vẫn tham dự Thế vận hội, mặc dù nhiều quốc gia và Liên hợp quốc hiện công nhận tuyên bố đại diện cho toàn bộ Trung Quốc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Sự bành trướng
Trong thế kỷ 20, Thế vận hội Olympic đã tăng lên rất nhiều về quy mô, và các sự kiện hiện kéo dài hơn hai tuần, với nhiều sự kiện được tổ chức đồng thời tại một số địa điểm được xây dựng có mục đích. Thế vận hội mùa đông đầu tiên được tổ chức vào năm 1924 và hiện được tổ chức vào năm thứ hai của mỗi kỳ Olympic.

Nghiệp dư so với Chuyên nghiệp
Tình trạng thi đấu nghiệp dư khắt khe tại Thế vận hội Olympic hiện đại được Ủy ban Olympic quốc tế tuân thủ cho đến thời điểm khá gần đây, không được kế thừa từ Thế vận hội cổ đại. Đến năm 450 trước Công nguyên, các vận động viên đã cạnh tranh để giành được những giải thưởng đáng kể bằng tiền hoặc hiện vật tại Thế vận hội. Họ cũng được cung cấp đủ năng lực để có thể đào tạo và cạnh tranh trên cơ sở toàn thời gian mà không yêu cầu việc làm để tồn tại.

K8pro Các thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic

Để cho phép một thành phố đăng cai chuẩn bị đầy đủ cho các sự kiện và lượng người tham gia và khán giả, Ủy ban Olympic Quốc tế phân bổ địa điểm cho Thế vận hội lên đến sáu năm trước khi chúng được tổ chức.

Mặc dù chi phí đăng cai Thế vận hội là rất cao, nhưng nhiều thành phố đã tranh giành để vinh dự được chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội. Thực tế là hiện nay có vài tỷ người xem Thế vận hội qua hệ thống truyền hình vệ tinh trên toàn thế giới là đủ để đảm bảo quốc gia đăng cai nhận được sự quan tâm rộng rãi và miễn là mọi việc diễn ra suôn sẻ, các giải thưởng quốc tế quan trọng.

 

Trên đây là bài Lược sử về Thế vận hội Olympic , hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi K8pro để đón đọc nhiều kiến thức thú vị hơn nhé.

发表评论

邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.